Kevin-Burke image

Kevin Burke นักไวโอลินมือหนึ่งในประเทศไอร์แลนด์

การจะเป็นนักดนตรีที่ดีนอกจากเรื่องของความสามารถที่ใช้ในการบรรเลงดนตรีแล้วเรื่องของทัศนคติที่จะทำให้การเล่นดนตรีของตนเองประสบความสำเร็จก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เราจะเห็นได้ว่านักดนตรีหลายคนเมื่อมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาในระดับหนึ่งแต่ไม่สามารถควบคุมให้ตนเองเดินไปในทางที่ดีแล้วไม่นานคนก็จะค่อยๆ ลืมเลือนไปแต่ถ้าหากว่าสามารถทำให้ตนเองอยู่กับโลกแห่งดนตรีได้อย่างยาวนานตรงจุดนี้ถือว่าต้องยกเครดิตให้อย่างแท้จริงเหมือนกับที่ Kevin Burke ทำมาตลอดหลายสิบปี

Kevin-Burke-show

รู้จักกับ Kevin Burke

Kevin Burke เป็นนักไวโอลินที่ถูกจัดอันดับให้อยู่ระดับต้นๆ ของประเทศไอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ บางคนถึงกับขนานนามว่านี่คือนักไวโอลินชาวไอริชที่ดีที่สุดเลยก็มี Kevin Burke เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1950 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่พ่อกับแม่ของเขาเป็นคนไอร์แลนด์ เริ่มต้นการเป็นนักดนตรีตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ด้วยการศึกษาภายใต้การควบคุมของ Jessie Christopherson ก่อนที่จะได้รับการฝึกฝนเทคนิคการเล่นที่เรียกว่า virtuosic ซึ่งเป็นดนตรีสไตล์ Sligo ที่เป็นเมืองบ้านเกิดของพ่อแม่เขา ต่อมาเจ้าตัวก็ได้เดินทางไปยังไอร์แลนด์เพื่อเยี่ยมญาติก่อนที่จะเริ่มเล่นดนตรีแนวนี้ให้ทุกคนได้ฟัง พออายุได้ 13 ปี เขาก็รวมกลุ่มเล่นดนตรีไอริช ซึ่งจะเล่นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ร้านอาหารหรือสถานที่เต้นรำของคนไอริชในกรุงลอนดอน ก่อนที่จะได้พบกับนักแต่งเพลงชาวอเมริกันเมื่อปี 1972 จนทำให้มีการชักชวนเจ้าตัวไปเล่นเพลงให้ที่ลอส แองเจลิส ในปี 1976 เขาก็ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวงดนตรีไอริชที่มีอิทธิพลมากที่สุดวงหนึ่งอย่าง The Bothy Band ถือได้ว่าเป็นวงดนตรีที่มีความน่าสนใจมากๆ นอกจากนี้เขายังได้มีโอกาสร่วมงานกับนักดนตรีเก่งๆ มากมายจนค่อยๆ เพิ่มพูนประสบการณ์มากขึ้นไปเรื่อยๆ จนทำให้เขามีโอกาสเป็นหนึ่งในผู้สร้างบทเพลงอันไพเราะมากมายไม่ว่าจะเป็นเพลงที่เขาออกผลงานมาแบบเดี่ยวๆ หรือการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในวงต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์เพลงดีๆ ออกมามากมาย

kevinburke-pic

สไตล์การเล่นของ Kevin Burke จะค่อนข้างออกมาในรูปแบบของ Sligo เป็นจังหวะที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักดนตรีที่คนในวงการดนตรีด้วยกันต่างยอมรับในฝีมือและคุณภาพของทุกผลงานที่เขาได้สร้างสรรค์มันออกมา โดยเพลงดังๆ ที่เจ้าตัวมีส่วนร่วมในการเล่น อาทิ เพลงเดี่ยวอย่าง Sweeney’s Dream, If the Cap Fits, Up Close, In Concert เป็นต้น หรือเพลงที่เขาไปร่วมแจมกับศิลปินอื่นๆ อาทิ Whatever Tickles Your Fancy  กับ Christy Moore เป็นต้น จึงไม่แปลกที่เขาจะมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้