Wallis-Bird-hittory

นักร้องเสียงร๊อคยุค 2000 Wallis Bird

แม้ว่านักดนตรีเชื้อสายไอร์แลนด์อาจไม่ใช่นักดนตรีที่หลายคนรู้จักมากนักแต่พวกเขาเองก็ถือว่าเป็นนักดนตรีที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในตัวเองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เรียกได้ว่าหากได้ลองฟังเพลงของพวกเขาจริงๆ แล้วก็อาจทำให้หลงรักไปเลยก็ได้ เช่นเดียวกันหากใครได้มีรู้จักกับนักดนตรีที่ชื่อว่า Wallis Bird ก็อาจทำให้คุณหลงรักในมนต์เสน่ห์บทเพลงของเขาได้ด้วยเช่นเดียวกัน รับรองว่าใครต่างก็ต้องประทับใจอย่างแน่นอน

wallis-bird-smile

รู้จักกับ Wallis Bird

Wallis Bird เป็นนักดนตรีชาวไอร์แลนด์เกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 1982 ครั้งแรกที่เขาได้เริ่มสัมผัสกับดนตรีก็ตอนอายุ 6 ปี ก่อนที่จะได้รับกีต้าร์ตัวแรกจากพ่อของเขา อย่างไรก็ดีจากอุบัติเหตุจากการตัดหญ้าทำให้เขาต้องได้รับบาดเจ็บที่นิ้วมือข้างซ้ายไปทั้งหมด 5 นิ้ว ก่อนที่จะกลับมาใช้งานได้ทั้งหมดแค่ 4 นิ้ว จากเหตุผลตรงนี้ทำให้เขาเริ่มที่จะเล่นกีต้าร์ด้วยการจับคอร์ดมือขวา นั่นทำให้เขาเริ่มมีแนวทางการเล่นดนตรีที่เป็นของตนเองมากขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ต่อมาเจ้าตัวก็ได้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาสู่กรุงดับลิน เมืองหลวงของไอร์แลนด์ เพื่อเรียนต่อในสายด้านการเขียนเพลงที่ Ballyfermot Rock School จากการเรียนที่นี่เองทำให้เขาได้พบกับสมาชิกในวง Aoife O’Sullivan ช่วงเวลาเดียวกันเขาก็ได้เล่นให้กับผับและร้านอาหารเล็กๆ ในบริเวณที่พักอาศัยด้วย รวมไปถึงการเล่นดนตรีในงานเทศกาลสำคัญต่างๆ ก่อนที่จะย้ายไปอยู่เยอรมันในปี 2005 ซึ่งในช่วงเวลานี้เองที่เขาได้พบกับเหล่าบรรดานักดนตรีที่เข้ามาเป็นสมาชิกในวง หลังจากนั้นเธอก็ต้องเดินทางไปยังเมืองต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นลอนดอน, เบอร์ลิน, ดับลิน, คอร์, สตุ๊ตการ์ท, แฟรงค์เฟิร์ต, มันไฮม์ ก่อนที่เธอจะตัดสินใจอยู่ที่เมืองมันไฮม์นี้เป็นเวลา 1 ปีครึ่ง ในปี 2006 เขาได้เซ็นสัญญากับค่าย Island Records Group UK จากนั้นในปี 2007 เขาได้เปิดตัวอัลบั้มแรกในชีวิตใช้ชื่อว่า Spoon เมื่อปี 2007 ก่อนที่อัลบั้มที่ 2 อย่าง New Boots จะตามมาในปี 2009

Wallis-Bird-dand

ในปี 2012 อัลบั้ม Wallis Bird คืออัลบั้มที่ 3 ในชีวิตของเขา แต่อัลบั้มที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากคือ Architect ปี 2014 และอัลบั้ม Home ปี 2016 ต้องยอมรับว่าด้วยความสามารถบวกกับความโดดเด่นในการเล่นดนตรีของเขาทำให้กลายเป็นนักดนตรีชาวไอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียคนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว แนวเพลงที่เธอเล่นคนทั่วไปก็สามารถฟังได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องใช้เทคนิคแพรวพราวอะไรในการเล่นมากนัก แต่สามารถสื่อสารออกมาได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว